PBP 2015

PARIS BREST PARIS 2015 สู่ PBP 2019 เส้นทางตำนานในฝันของนักปั่นจักรยานทางไกล

PARIS BREST PARIS 2015 สู่ PBP 2019 เส้นทางตำนานในฝันของนักปั่นจักรยานทางไกล

PARIS BREST PARIS 2015 ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 18 ครับ 18th PARIS BREST PARIS Randonneur ซึ่งเล่ากันว่า PBP 2015 (ครั้งต่อไป คือ PBP 2019)นี้เป็นกิจกรรมระดับโลกของวงการจักรยานที่เสมือนโอลิมปิคแห่งวงการจักรยาน จัดแค่ 4 ปีครั้ง ในฝรั่งเศส ปั่นระยะทาง 1200 กม. รวด นักกีฬาจะต้องบริหารเส้นทาง วางแผนการพักผ่อน การทานอาหาร และรับมือกับสภาพอากาศจนถึงเส้นชัยในเวลาที่กำหนด

PBP 2015

ปีนี้เป็นครั้งแรกที่คนไทยได้เข้าร่วม  โดยการผลักดันของ ผู้ริเริ่ม Audax Randonneur   คือคุณ Bob Usher  นักปั่นชาวอังกฤษ ที่มาตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 และได้รับชื่อพระราชทานเป็นภาษาไทยว่า นายเกตุ วรกำธร  นักปั่นชาวไทยทุกคนเรียกกันว่า ลุงบ๊อบ    และการสนับสนุนของ SANVO เครื่องดื่มเกลือแร่ ของบริษัท สิงห์ คอร์เปอร์เรชั่น ที่ยินดีช่วยส่งเสริมคนไทยให้เดินทางไปปั่นกิจกรรมในตำนานที่หลายคนท้าทายและใฝ่ฝันที่จะได้ไปปั่นสักครั้งในชีวิต แน่นอ PBP 2015 ครั้งแรกคือจุดเริ่มต้นของหลายสิ่งหลายอย่าง นี่คือการเริ่มต้นของโอกาสของคนไทยบนเวทีโลกอีกครั้งที่เริ่มต้นขึ้นแล้ว

PBP 2015PBP 2015

โหดพอควรแต่ว่า หลังจากการจัดตั้ง  Audax Randonneurs Thailand   เป็นผู้จัดการแข่งจักรยานแบบ Audax/Randonneur ในประเทศไทย  และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสมาคมจักรยานทางไกลนานาชาติ Audax Club Parisian (ACP)  มีจุดประสงค์ในการส่งเสริมและสนับสนุนการขี่จักรยานทางไกลตามกติกาสากล Brevets de Randonneurs Mondiaux (BRM) หรือ การขี่จักรยานระยะทางไกลภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด ไม่ใช่การแข่งขันเพื่อจับเวลาที่เร็วที่ดีที่สุด แต่มีรูปแบบคล้ายๆการแข่งแรลลี่ คือต้องผ่านและประทับตราตามจุดcheck point ที่กำหนดไว้ และได้จัดการแข่งขันระดับ 1200 km. โดยการสนับสนุนของ ซันโว Sanvo และได้ส่งคนไทยไปเข้สร่วมทั้งหมด 43 คน แม้ว่าจะเป็นสนามที่ไม่คุ้นเคยทั้งเส้นทาง และสภาพอากาศ แต่ก็มีคนไทยสามารถทำสำเร็จถึง 15 คนครับ อยากรู้ไหมครับว่ามีใครบ้าง รอติดตามกันครับ

PBP-2015
El gener passat, l’Audax Club Parisien va presentar a la Sala Charenton de Paris, La 18ena. Paris Brest Paris 2015.  Es celebrarà entre els dies 16 al 20 d’agost. No hi han masses canvis comparant amb la del 2011. Un canvi es que no hi haurà un limit de participants per cada pais, sino un limit total que l’establiran a principis del 2015.  Sobre les Preinscripcionstambé tindran en compte les homologacions dels brevets “1200 i +” realitzat dins el 2014, els quals comptabilitzaran igual que els brevets 1000 i tindran la màxima prioritat per fer la Preinscripció, que es lo mateix que dir més possibilitats d’agafar plaça.

Els brevets qualificatius no varien, per formalitzar la Inscripció caldrà tenir fets a l’any 2015 els brevets de 200, 300, 400 i 600. Un brevet de categoria superior pot substituir a un de inferior. Les inscripcions començaran el 6 de juny 2015, acaben el 14 de juliol, les reserves de plaça obtingudes a traves de les Preinscripcions tindran validesa fins el 23 de juny. Hi haurà una llista d’espera en cas de sobrepassar el limit de places disponibles.

Els tres tipus de sortida amb temps màxims de 80 hores, 90 hores i 84 hores no ha canviat.

Pocs canvis en el reglament, el més significatiu es que les màquines han de portar fre a la roda del devan i fre a la roda del darrera, es veu que algú es volia estalviar un fre.

จะว่าไปคนไทยชุดแรกที่ไปแข่งขันนี่ก็เหมือนทีมบุกเบิกนะครับ เพราะเป็นเส้นทางที่คนไทยไม่เคยปั่นมาก่อน การศึกษาสภาพเส้นทาง รายละเอียดจุดพักแต่ละจุดที่ควรรูั สำหรับนักปั่นจักรยานรุ่นต่อไปที่คิดอยากจะไปแข่งขันใน PARIS BREST PARIS 2019 ในอีก 4 ปีข้างหน้า ก็ต้องพึ่งประสบการณ์จากรุ่นแรกนี้ในอนาคตต่อไป

PBP 2015

ในอนาคตเราจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวปั่น อุปกรณ์ อาหาร เส้นทาง จุดพัก กฏควรรู้ และเทคนิคน่าสนใจจากนักปั่นทั้ง 15 คนที่ผ่านเส้นทางนี้มาแล้ว เจาะรายละเอียดลึก ๆ มาก มาฝาก สำหรับคนที่ฝันจะไปสัมผัสเส้นทางระดับโลกในตำนานของนักปั่นจักรยาน เป็นเส้นทางที่คนไทยไม่เคยปั่นมาก่อน สภาพเส้นทาง รายละเอียดจุดพักแต่ละจุดที่ควรรูั สำหรับนักปั่นจักรยานรุ่นต่อไปที่คิดอยากจะไปแข่งขัน 19th PARIS BREST PARIS Randonneur หรือ PBP 2019 มาฝากเพิ่มครับ