กาลาปากอส

กฏแห่ง กาลาปากอส Galapagos Rules for Visitors

กาลาปากอส Rules for Visitors of the Galapagos Protected Areas

ข้อควรรู้ ก่อนการเดินทางไปยัง หมู่เกาะกาลาปากอส  ที่นำมาฝากนี้ เป็น กฏที่ทางประเทศเอกกวาดอร์ ตั้งขึ้น ให้นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกเดินทางไปยังหมู่เกาะ ด้วยความเคารพต่อธรรมชาติ และเพื่อให้ เกาะแห่งนี้สามารถก้าวผ่านทศวรรษ ไปสู่การบริการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

กาลาปากอส

เกาะสวรรค์ แดนพิศวง ถิ่นอัศจรรย์

galapagos

เตรียมตัวเที่ยว อย่างคนที่รักษ์ธรรมชาติ

กาลาปากอส

ช่างภาพ และตากล้องวีดีโอ จะต้องได้รับการอนุญาตจากทางหน่วยงานของ Galapagos National Park ก่อน

กาลาปากอส

ให้ถ่ายจากแสงธรรมชาติ ห้ามใช้ไฟ หรือไฟแฟลชในพื้นที่หมู่เกาะกาลาปากอส

กาลาปากอส

เพื่อความเป็นส่วนตัวของชีวิตสัตว์ ผู้ถ่ายภาพ จะต้องรักษระยะห่างจากสัตว์ทุกตัวบนหมู่เกาะให้มากที่สุด อย่างน้อย 2เมตร

กาลาปากอส

ห้ามเอาอาหารล่อเพื่อถ่ายรูป หรือห้ามพยายามให้อาหารสัตว์ทุกชนิดบนหมู่เกาะ Galapagos เด็ดขาด

กาลาปากอส

ระหว่างเดินทางชมธรรมชาติ ห้ามทิ้งขยะเด็ดขาด

กาลาปากอส

ให้เก็บขยะทุกชิ้นของตนเองติดตัวกลับไปด้วย จนกว่าจะหาที่ทิ้งที่ทิ้งได้ในเขตเมืองด้วย

กาลาปากอส

ระหว่างเดินทางชมธรรมชาติ ห้ามทิ้งขยะเด็ดขาด ให้เก็บขยะทุกชิ้นของตนเองติดตัวกลับไป จะนกว่าจะหาที่ทิ้งที่ทิ้งได้ในเขตเมืองด้วย

กาลาปากอส

ระหว่างเดินทางชมธรรมชาติ ห้ามทิ้งขยะเด็ดขาด ให้เก็บขยะทุกชิ้นของตนเองติดตัวกลับไป จะนกว่าจะหาที่ทิ้งที่ทิ้งได้ในเขตเมืองด้วย

ข้อสังเกตอย่างนึง คือ การนำเสนอของ กาลาปากอส เอกวาดอร์ ในประเทศเขามักไม่ค่อยได้เน้นใช้ดารา ถ้าเป็นบ้านเรา คนอาจดูน้อย ต้องใช้ดาราที่เป็นแม่เหล็ก ที่มีคนรักและเป็นแฟนติดตามมากๆ เช่น ระดับ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี พี่ก้อง สหรัถ เจม จิรายุ  ชาคริต แย้มนาม มาริโอ้ เมาเร่อ ณเดชน์ คูกิมิยะ  มา หรือถ้าผู้หญิงก็ต้องอย่าง คริส หอวัง ยิปโซ  พิม พิมประภา แพททริเซีย วาววา เอสเธอร์ น้องนาว น้องเก้า สุภัสรา มิว นิษฐา เปรี้ยว ทัศนียา   ถ้าผู้ชายแนวๆ เท่ๆ ก็ต้อง หมาก ปริญ เวียร์ ศุกลวัฒน์ เรย์ แมคโดนัลด์ หรือไม่ก็ เจมส์ มาร์ พอร์ช – ศรัญย์ ศริลักษณ์ ฮันย์ อิสริยะ เนม ปราการ ไรวา  Getsunova มาช่วยเผยแพร่ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์กันแบบนี้ คนถึงจะดู หรือสนใจติดตาม อันนี้สะท้อนค่านิยม และแนวความคิดที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก

แต่ที่แน่ๆ แม้ว่าค่านิยมจะแตกต่าง แต่ความรักธรรมชาติ ของเราไม่น่าจะแพ้กัน ถ้ามีใครคนไทยที่ได้ไปเที่ยว กาลาปากอส ก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฏเหล่านี้ด้วยนะครับ

เครดิตอ้างอิง
เนื้อหาต้นเรื่อง http://www.geranun.com/archives/2649 ภาพกฏสำหรับนักท่องเที่ยว
ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.talontv.net/galapagos_islands/ เรื่องน่ารู้ก่อนการเดินทาง

 

หมู่เกาะกาลาปากอส

Galapagos voyager กาลาปากอส เอกวาดอร์ สิงห์แห่งอเมริกาใต้

กาลาปากอส Galapagos ดินแดนแห่งจุดเริ่มต้นของทฤษฎีวิวัฒนาการ ของชาร์ล ดาร์วิน‎

กาลาปากอส  หรือ Galapagos กาลาปาโกส จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ขึ้นทะเบียนบัญชี เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2521  และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะแห่งการตามรอย ชาร์ล ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการ ของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งมาที่เกาะนี้ในปี 1835 เดือนกันยายน พร้อมกับเรือบีเกิล  (Beagle)  และใช้เวลา 19 วันในการเก็บตัวอย่าง ก่อนที่จะสังเกตพบความหลากหลายและแตกต่างของสิ่งมีชีวิตในหมู่เกาะนี้ จนได้ความคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติ และทฤษฎีวิวัฒนาการ และเมื่อ ชาลส์ ดาร์วิน ได้เอาแนวคิดนี้ไปสรุปและตีพิมพ์หนังสือ The Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี ค.ศ. 1859 ก็เป็นจุดเริ่มต้นของวิชาชีวะวิทยา ที่ศึกษาวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตอย่างเป็นทางการของโลกของเรา ขึ้นต้นแบบนี้ หลายคนคงเห็นเอกลักษณ์ดึงดูดใจของการ Discover ที่นำพาสิงห์นักเดินทางผู้คนทั่วโลกไปยังที่นี่ครับ น่าไปมากๆ

กาลาปากอส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Singha Discover 500 ครับ ภาพมุมสูง

กาลาปากอส

ภาพซุมมุมสูง

การค้นพบหมู่เกาะนี้ ประกอบด้วยเกาะหลักๆ  คือ  เกาะอัลเบมาร์ล (Albermarle) หรือ เกาะอิซาเบลา (Isabela Island),  เฟอร์นันดินา (Fernandina Island),  ซานตาครูซ (Santa Cruz Island),  ซานตาเฟ (Santa Fe Island),  เอสปาโนลา (Espanola Island) และ ซานคริสโตบัล (San Cristobal Island) เริ่มปรากฏในแผนที่ครั้งแรกในปี 1570

กาลาปากอส ไปยังไง

เมืองที่มีเครื่องบินมุ่งตรงสู่เกาะกาลาปากอส จากประเทศเอกวาดอร์ มีเพียง 2 แห่งเท่านั้น คือ เมืองกวายาคิล (Quayaquil) กับ เมืองกีโต้ (Quito) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ ทัวร์ของทุกคนต้องมาตั้งหลักที่ 2 เมืองนี้เมืองใดเมืองหนึ่ง ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง เกาะซานคริสโตบัล (San Cristobal Island) ที่ตั้งของสนามบินหลัก ค่าเครื ่องบิน 488- 500 ดอลล่าร์ สำหรับการเดินทางทางอากาศของสิงห์นักท่องเที่ยวและประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตหมู่เกาะ กาลาปากอส ที่สะดวกรวดเร็วที่สุด เพราะหมู่เกาะกาลาปาโกส Galápagos Islands หรือที่มีชื่อภาษาสเปนอย่างเป็นทางการว่า กลุ่มเกาะโกลอน อยู่ห่างออกจากฝั่งไปไกลเกือบเป็นพันกิโล ที่นี่มีเกาะหลักประมาณ 14 แห่ง และมีเกาะขนาดเล็กอีกราวร้อยกว่าแห่ง ทั้งหมดนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ทางผ่านไปสู่ กาลาปากอส อย่างเมืองกวายาคิล ควรต้องระมัดระวังตัวและทรัพย์สินให้ดีด้วย เพราะมีข่าวของการชิงทรัพย์ซึ่งหน้าบ่อย ๆ ระหว่างการเดินทางจึงควรสังเกตสังกาและระมัดระวังการวางข้าวของในที่สาธารณะจนถึงการใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุย ถ้าหากมีเพื่อนในการเดินทาง มีบัดดี้ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาเดินทางไปด้วยกันก็จะดีมาก

เรื่องน่ารู้อีกเรื่อง ก็คือ ในปี 2550 ยูเนสโกจัดที่นี่ให้เป็นมรดกโลกที่อยู่ในสภาวะอันตราย ซึ่งจะว่าไปก็คงเพราะน้ำมือมนุษย์นี่แหละครับ

เคยมีคนไทยเคยเดินทางไปที่ กาลาปากอส ไหม

สำหรับคนไทยแล้วน่าจะนับคนได้ที่มีโอกาสได้ไปถึง และได้เยือนหมู่เกาะแห่งนี้ เพราะอยู่ไกลมาก การเดินทางต้องใช้เวลา และความอุตสาหะมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนดั้นด้นค้นไปถึงนะครับ คนไทยหลายคนก็เคยไปถึงที่นี่มาแล้ว และก็พูดได้ว่าเป็นทริปที่ทรหดอดทนและได้ชื่อว่าเป็น สิงห์ นักเดินทาง ของจริงกันทั้งนั้นที่จะไปถึงที่นี่ได้

ถึงตรงนี้ นึกถึงโครงการ Singha ดีดีหลายโครงการน่าจะมีโครงการ Discover เดินทางไปเที่ยวสถานที่เด่นๆของโลกบ้าง

กาลาปากอส

Galápagos Islands

กาลาปาโกส

Galápagos Islands กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Galápagos Islands หรือ กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Galápagos Islands  หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands ภาพวิว 360 องศา

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

สิงโตทะเล และสัตว์นานาพันธุ์ ที่นี่ กาลาปาโกส

Galápagos Islands

ภาพง่ายๆ ดูผ่านกูเกิ้ล ก่อนที่จะหาโอกาสไปสัมผัสตัวเองสักครั้งในชีวิต

Galápagos Islands

Galápagos Islands วิวมุมสูง

กาลาปากอส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

ทำไมเราคนไทยจะไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสบ้าง ถ้าไม่เชื่อลองไปค้นใน พันทิป pantip ครับ จะเจอคนที่เคยไปแล้วมาแชร์มาแลกประสบการณ์อยู่หลายคนเลยทีเดียว

แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีเวลาไปด้วยตัวเอง ปัจจุบัน กูเกิล นำคุณไปสัมผัสชีวิตบน Galápagos Islands ผ่านทาง กูเกิ้ลสตรีทวิว ได้แล้ว ด้วยความร่วมมือจาก คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส (GNPD) และ มูลนิธิชาร์ลส ดาร์วิน (CDF)

หมู่เกาะกาลาปากอส

ห้องทดลองสิ่งมีชีวิตของชาร์ลดาร์วัน

นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือกับทีมงานจาก Catlin Seaview Survey โดยใช้กล้อง SVII เรายังจะได้ดำน้ำเห็นชีวิตของสัตว์ใต้ท้องทะเลรอบ ๆ หมู่เกาะอีกด้วยครับ

ส่วนตัวว่าเป็นเรื่องดีครับ เพราะคนที่ไม่มีโอกาสไปสัมผัส กาลาปากอส ด้วยตัวเองก็ยังมีโอกาสได้สัมผัสผ่านที่นี่ การเดินทางผ่านกูเกิ้ลแผนที่ ก็ได้เห็นมุมที่น่าสนใจเช่นกัน สะดวกจากบ้านตัวเองเลยทีเดียว นอกจากนี้ ล่าสุดมีกิจกรรม Singha Discovers 500 Galapagos ของสิงห์ ที่ เอากติการ่วมสนุก และเงื่อนไขการสมัคร Singha Discovers 500 Galapagos ลุ้นไปเที่ยว กาลาปากอส กับ คุณคริส หอวัง คุณเรย์ แมคโดนัล คุณติ้ก เจษฏาภรณ์ ผลดี คุณชาคริต แย้มนาม และคุณแกงส้ม เดอะสตาร์ มาฝากด้วยตามนี้ครับ
http://www.talontv.net/singha-discovers-500-galapagos/ แค่คุณเปิด…โลกก็เปลี่ยน