หมู่เกาะกาลาปากอส

Galapagos voyager กาลาปากอส เอกวาดอร์ สิงห์แห่งอเมริกาใต้

กาลาปากอส Galapagos ดินแดนแห่งจุดเริ่มต้นของทฤษฎีวิวัฒนาการ ของชาร์ล ดาร์วิน‎

กาลาปากอส  หรือ Galapagos กาลาปาโกส จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ขึ้นทะเบียนบัญชี เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2521  และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะแห่งการตามรอย ชาร์ล ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการ ของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งมาที่เกาะนี้ในปี 1835 เดือนกันยายน พร้อมกับเรือบีเกิล  (Beagle)  และใช้เวลา 19 วันในการเก็บตัวอย่าง ก่อนที่จะสังเกตพบความหลากหลายและแตกต่างของสิ่งมีชีวิตในหมู่เกาะนี้ จนได้ความคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติ และทฤษฎีวิวัฒนาการ และเมื่อ ชาลส์ ดาร์วิน ได้เอาแนวคิดนี้ไปสรุปและตีพิมพ์หนังสือ The Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี ค.ศ. 1859 ก็เป็นจุดเริ่มต้นของวิชาชีวะวิทยา ที่ศึกษาวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตอย่างเป็นทางการของโลกของเรา ขึ้นต้นแบบนี้ หลายคนคงเห็นเอกลักษณ์ดึงดูดใจของการ Discover ที่นำพาสิงห์นักเดินทางผู้คนทั่วโลกไปยังที่นี่ครับ น่าไปมากๆ

กาลาปากอส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Singha Discover 500 ครับ ภาพมุมสูง

กาลาปากอส

ภาพซุมมุมสูง

การค้นพบหมู่เกาะนี้ ประกอบด้วยเกาะหลักๆ  คือ  เกาะอัลเบมาร์ล (Albermarle) หรือ เกาะอิซาเบลา (Isabela Island),  เฟอร์นันดินา (Fernandina Island),  ซานตาครูซ (Santa Cruz Island),  ซานตาเฟ (Santa Fe Island),  เอสปาโนลา (Espanola Island) และ ซานคริสโตบัล (San Cristobal Island) เริ่มปรากฏในแผนที่ครั้งแรกในปี 1570

กาลาปากอส ไปยังไง

เมืองที่มีเครื่องบินมุ่งตรงสู่เกาะกาลาปากอส จากประเทศเอกวาดอร์ มีเพียง 2 แห่งเท่านั้น คือ เมืองกวายาคิล (Quayaquil) กับ เมืองกีโต้ (Quito) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ ทัวร์ของทุกคนต้องมาตั้งหลักที่ 2 เมืองนี้เมืองใดเมืองหนึ่ง ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง เกาะซานคริสโตบัล (San Cristobal Island) ที่ตั้งของสนามบินหลัก ค่าเครื ่องบิน 488- 500 ดอลล่าร์ สำหรับการเดินทางทางอากาศของสิงห์นักท่องเที่ยวและประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตหมู่เกาะ กาลาปากอส ที่สะดวกรวดเร็วที่สุด เพราะหมู่เกาะกาลาปาโกส Galápagos Islands หรือที่มีชื่อภาษาสเปนอย่างเป็นทางการว่า กลุ่มเกาะโกลอน อยู่ห่างออกจากฝั่งไปไกลเกือบเป็นพันกิโล ที่นี่มีเกาะหลักประมาณ 14 แห่ง และมีเกาะขนาดเล็กอีกราวร้อยกว่าแห่ง ทั้งหมดนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ทางผ่านไปสู่ กาลาปากอส อย่างเมืองกวายาคิล ควรต้องระมัดระวังตัวและทรัพย์สินให้ดีด้วย เพราะมีข่าวของการชิงทรัพย์ซึ่งหน้าบ่อย ๆ ระหว่างการเดินทางจึงควรสังเกตสังกาและระมัดระวังการวางข้าวของในที่สาธารณะจนถึงการใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุย ถ้าหากมีเพื่อนในการเดินทาง มีบัดดี้ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาเดินทางไปด้วยกันก็จะดีมาก

เรื่องน่ารู้อีกเรื่อง ก็คือ ในปี 2550 ยูเนสโกจัดที่นี่ให้เป็นมรดกโลกที่อยู่ในสภาวะอันตราย ซึ่งจะว่าไปก็คงเพราะน้ำมือมนุษย์นี่แหละครับ

เคยมีคนไทยเคยเดินทางไปที่ กาลาปากอส ไหม

สำหรับคนไทยแล้วน่าจะนับคนได้ที่มีโอกาสได้ไปถึง และได้เยือนหมู่เกาะแห่งนี้ เพราะอยู่ไกลมาก การเดินทางต้องใช้เวลา และความอุตสาหะมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนดั้นด้นค้นไปถึงนะครับ คนไทยหลายคนก็เคยไปถึงที่นี่มาแล้ว และก็พูดได้ว่าเป็นทริปที่ทรหดอดทนและได้ชื่อว่าเป็น สิงห์ นักเดินทาง ของจริงกันทั้งนั้นที่จะไปถึงที่นี่ได้

ถึงตรงนี้ นึกถึงโครงการ Singha ดีดีหลายโครงการน่าจะมีโครงการ Discover เดินทางไปเที่ยวสถานที่เด่นๆของโลกบ้าง

กาลาปากอส

Galápagos Islands

กาลาปาโกส

Galápagos Islands กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Galápagos Islands หรือ กาลาปาโกส

กาลาปากอส

Galápagos Islands  หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

Galápagos Islands ภาพวิว 360 องศา

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

สิงโตทะเล และสัตว์นานาพันธุ์ ที่นี่ กาลาปาโกส

Galápagos Islands

ภาพง่ายๆ ดูผ่านกูเกิ้ล ก่อนที่จะหาโอกาสไปสัมผัสตัวเองสักครั้งในชีวิต

Galápagos Islands

Galápagos Islands วิวมุมสูง

กาลาปากอส

Galápagos Islands กาลาปากอส หรือ กาลาปาโกส

ทำไมเราคนไทยจะไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสบ้าง ถ้าไม่เชื่อลองไปค้นใน พันทิป pantip ครับ จะเจอคนที่เคยไปแล้วมาแชร์มาแลกประสบการณ์อยู่หลายคนเลยทีเดียว

แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีเวลาไปด้วยตัวเอง ปัจจุบัน กูเกิล นำคุณไปสัมผัสชีวิตบน Galápagos Islands ผ่านทาง กูเกิ้ลสตรีทวิว ได้แล้ว ด้วยความร่วมมือจาก คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส (GNPD) และ มูลนิธิชาร์ลส ดาร์วิน (CDF)

หมู่เกาะกาลาปากอส

ห้องทดลองสิ่งมีชีวิตของชาร์ลดาร์วัน

นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือกับทีมงานจาก Catlin Seaview Survey โดยใช้กล้อง SVII เรายังจะได้ดำน้ำเห็นชีวิตของสัตว์ใต้ท้องทะเลรอบ ๆ หมู่เกาะอีกด้วยครับ

ส่วนตัวว่าเป็นเรื่องดีครับ เพราะคนที่ไม่มีโอกาสไปสัมผัส กาลาปากอส ด้วยตัวเองก็ยังมีโอกาสได้สัมผัสผ่านที่นี่ การเดินทางผ่านกูเกิ้ลแผนที่ ก็ได้เห็นมุมที่น่าสนใจเช่นกัน สะดวกจากบ้านตัวเองเลยทีเดียว นอกจากนี้ ล่าสุดมีกิจกรรม Singha Discovers 500 Galapagos ของสิงห์ ที่ เอากติการ่วมสนุก และเงื่อนไขการสมัคร Singha Discovers 500 Galapagos ลุ้นไปเที่ยว กาลาปากอส กับ คุณคริส หอวัง คุณเรย์ แมคโดนัล คุณติ้ก เจษฏาภรณ์ ผลดี คุณชาคริต แย้มนาม และคุณแกงส้ม เดอะสตาร์ มาฝากด้วยตามนี้ครับ
http://www.talontv.net/singha-discovers-500-galapagos/ แค่คุณเปิด…โลกก็เปลี่ยน