เบียร์ ‼ เบียร์ไทยในต่างแดน


レオビール が あります มีเบียร์ลีโอขายในญี่ปุ่น ‼

คอเบียร์อย่างผมไปเที่ยวญี่ปุ่นรอบนี้มีอะไรพิเศษครับ เพื่อนญี่ปุ่นบอกมาว่า レオビール が あります เบียร์ลีโอ มีขายในญี่ปุ่นแต่ผมไม่เชื่อ เพราะปกติก็ไปทานร้านอาหารไทยในโตเกียวบ่อยเห็นมีแต่เบียร์สิงห์ขาย หรือที่จริงใครๆ ก็ทราบว่า เบียร์สิงห์เข้ามาในตลาดญี่ปุ่นและครองใจญี่ปุ่นกลุ่มนึงนานแล้ว และค่อนข้างแน่ใจว่าทาง Singha ยังไม่ได้เอา Leo Beer เข้ามาขายอย่างแน่นอน ก็เลยสรุปว่า เพื่อนชวนไปลองกัน เราก็ไปแน่นอนอยู่แล้วเพราะอยากเห็น‼

เบียร์

ヒョウのラベルが特徴のタイビール

レオビールがあります

Recently, 1/5th of Beerthirst had a chance to visit Tokyo Japan for a week, and explore some Leo beer in thai restaurants.

ปกติการเแวะเปลี่ยนบรรยากาศชิมอาหารไทย เป็นธรรมเนียมประจำอย่างนึงของผมที่ไปเวลาไปญี่ปุ่น ก่อนกลับจะแวะลองเปลี่ยนบรรยากาศสักมื้อ อยากสัมผัส อยากเห็น อยากเจอ มีความอยากรู้ว่าอาหารไทยเราในต่างแดนมันเป็นยังไงบ้าง อยากลองสัมผัสอาหารบ้านเรา ทั้งไข่เจียวแบบไทยๆ ผัดผักบุ้ง ผัดกระเพรา ผัดไท ทุกอย่างมีคำถามในใจเสมอว่าคนไทยในต่างแดนเค้าอยู่ เค้ากินอาหารไทยยังไง ร้านอาหารไทยในต่างประเทศใช้วัตถุดิบเหมือนบ้านเราไหม เค้าตัดแปลงยังไง และมันอร่อยแบบเดียวกัน หรือแตกต่างกันแค่ไหน

แต่รอบนี้เราให้เพื่อนญี่ปุ่นพาเราไปกินเบียร์ไทย และอาหารไทย รู้ไหมครับว่าเค้าหาร้านอาหารไทยกันยังไง

レオビール が あります

グリーンカレーがおいしかった。めずらしいレオビールがあります

อันดับแรกเค้า search เว็บยอดฮิตของคนญี่ปุ่่นเวลาหาของกินครับ เว็บนี้ผมก็รู้จัก และสายนักกินก็คงรู้จักกันดี เพราะอาศัยเป็นที่พึ่งบ่อยๆ แต่กลับกันคือ เรา search ค้นหาร้านอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ส่วนเค้า search หาร้านอาหารไทยอร่อยๆ #ฮา

レオビール が あります

Another thing about Tokyo is it can be really hard to find places. If you think you’ll be able to find a place easily because it’s close to the train station, you are very wrong. Every train station has about 50 different exits! So if you’re ever planning to go somewhere, make sure you find out which exit they are located by. Also, they do not believe in naming streets or having street signs in Japan! They only have names for the blocks, and 9 out of 10 buildings will NOT have their address posted on their building. Make sure you have your I-Phone handy!

วันนี้พักแถวชินจูกุครับ ก็เลยหาร้านอาหารไทยในชินจูกุ และสรุปแล้วเราจองได้ร้านใกล้ๆ ไม่ไกลนักจากที่พัก ชื่อร้านอาหารบ้านไทย อยู่ไม่ไกลจากสถานีชินจูกุ ไปทางโรงแรม Prince Hotel ห่างกันแค่ซอยเดียว คือ ตรงทางข้ามทางม้าลายเลี้ยวซ้ายไปทางโรงแรม แต่ร้านบ้านไทยนี่เราจะเลี้ยวขวาถัดไปอีกซอย แล้วเดินเข้าไปอีกนิดเดียวอยู่ชั้นสาม

เบียร์ลีโอในโตเกียว

Recently, 1/5th of Beerthirst had a chance to visit Tokyo Japan for a week, and explore some craft beer forward pubs, restaurants, and liquor stores. There are so many great places worth checking out that 6 days just isn’t enough to see it all. One thing you need to know about Tokyo is that there isn’t just one downtown core like Vancouver BC. There are many different “happening” areas, they’re all as busy as Manhattan or Times Square, and all the cool places are about a 10 to 20 minute train ride away from each other.

ก้าวแรกที่เดินเข้าไปใน ร้านอาหารบ้านไทย ชินจูกุ สิ่งแรกที่ประทับใจเสมอในร้านอาหารไทยทุกร้าน คือ รูป 2 รูปที่เราจะเห็นคุ้นตาไม่ว่าจะไปที่ไหน บรรยากาศโต๊ะไม้แกะสลัก ดูเหมือนหลุดกลับไปอยู่ร้านไทยๆ ในบ้านเราสักร้าน แต่มีคนญี่ปุ่นเข้ามานั่งทานกันไม่ขาดสาย โต๊ะว่างๆ นี่โต๊ะที่จองแล้วนะครับ นั่งได้สักพักก็มีคนญี่ปุ่นทยอยมานั่งจนเต็มร้าน

ร้านอาหารบ้านไทย

ร้านอาหารบ้านไทยร้านอาหารบ้านไทย
แน่นอนมาถึงอันดับแรก คือสั่งอาหารครับ ให้เพื่อนเลือกสั่งอาหารไทยที่เค้าชอบ คือผมก็อยากรู้มานานละคนญี่ปุ่นเค้ามาร้านอาหารไทยแล้วเค้าจะสั่งอะไรทาน

ต่อจากนั้นก็หยิบเมนูเครื่องดื่มมาดู เฮ้ย‼ จริงๆ มีเบียร์ลีโอ ขายในญี่ปุ่นแล้ว มีเมนูเป็นประจักษ์หลักฐานด้วยจะจะคาตา ก็กลัวจะถูกหาว่าโม้ ก็ถ่ายมายืนยันด้วย ทั้งเมนู ทั้งเมนูร้าน และเบียร์ลีโอ จัดกันให้เห็นชัดๆ ไปเลย

เบียร์ไทย

あたし、タイでもみたことないよ〜、レオビール。ひとくちいただきました。よりさっぱりあっさり系でしたが、 南国にあいそうなビールでしたね〜

レオビール が あります

まずは、マイフレンドは、ビールを。 で、はじめてみたレオビールを。

レオビール が あります

อาหารไทยที่นี่อร่อยนะครับ ถึงรอบนี้ไม่ได้สั่งทานตามที่ชอบ แต่ก็ได้รู้ว่าคนญี่ปุ่นเค้าอยากทานอาหารไทยอะไรบ้าง การได้นั่งดูคนญี่ปุ่นกินอาหารไทย เป็นความสุขอย่างนึง เป็นความภูมิใจในอาหารบ้านเรา เป็นความภูมิใจในฐานะคนไทยที่ได้เห็นว่าอาหารเราเป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น หรือของต่างประเทศชาติอื่นๆ

ビールเดินไปถามที่เคานท์เตอร์ ได้รู้ว่าเบียร์ลีโอ นี่ทางญี่ปุ่่นนำเข้ามาเอง เอามาเดินเรื่องขออนุญาตเองทุกอย่าง และจัดจำหน่ายเองด้วย เรื่องนี้น่าสนใจดีนะครับ เพราะว่าเท่ากับว่าคนญี่ปุ่นยอมรับเบียร์ไทยในระดับที่เอามาจัดจำหน่ายเองในญี่ปุ่น และตอนนี้เราก็ได้กินเบียร์ลีโอในญี่ปุ่นจริงๆ ดูที่ฉลากก็เป็นฉลากของญี่ปุ่นที่ต้องแปะเพิ่มลงไป เห็นแล้วเห้ย สุโก้ยวุ้ย

เบียร์ไทย

เบียร์ไทยในต่างประเทศ

ร้านอาหารบ้านไทยที่จริงเห็นอะไรก็ตามของไทยเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่มีมาตรฐานสูงนี่ ผมชอบมากนะ ถ้าเขาไม่ยอมรับเขาคงไม่ซื้อเรา ไม่กินของเรา รู้สึกเป็นสัมพันธ์ที่ดี เรากินเบียร์เค้า เค้ากินเบียร์เรา เราไปเที่ยวเบียร์เค้า เค้าไปเที่ยวเมืองเรา มีความสุข สุขใจ ครับ
เที่ยวญี่ปุ่นนั่งเครื่องกลับรอบนี้ในขณะที่ช่วงนี้ ขาไปเห็นคนไทยแห่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ขากลับผมก็เห็นคนญี่ปุ่นมากมายเต็มลำไปเที่ยวเมืองไทยเช่นกัน ได้ถามคนญี่ปุ่นที่นั่งข้างๆ เป็นเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่น เค้าเพิ่งเคยไปเที่ยวเมืองไทยครั้งแรกไปกับเพื่อนๆ รวม 7-8 คน เห็นความสุขความตื่นเต้นฉายทางแววตามากมาย

กลับจากญี่ปุ่นรอบนี้มีความสุขดีครับ